Danh mục
Làm thế nào để phân biệt được đá quý thật, giả?
Làm thế nào để phân biệt được đá quý thật, giả? Ngày đăng: 26/11/2020

Làm thế nào để phân biệt được đá quý thật, giả là thắc mắc của nhiều khách hàng. Những thông tin hữu ích này sẽ được chúng tôi chọn lọc chia sẻ trong bài viết sau. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc phân biệt, lựa chọn đá quý.

Cái nhìn cơ bản về đá giả và ngành công nghiệp xử lý đá quý

Thế nào là đá giả? Có quan điểm cho rằng đá giả là đá bị cung cấp thông tin sai so với bản chất của đá thật. Ví dụ viên đá nhân tạo CZ, có nơi nói là kim cương nhân tạo thì đó là đá giả. Hoặc viên Ruby đã xử lý phủ thủy tinh, mà nhiều nơi nói là Ruby tự nhiên hoàn toàn, đó cũng là đá giả.

Đối với người nhận biết đá quý giỏi và hiểu được những tính chất cơ bản của nó thì khó mua phải đá quý giả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết phân biệt. Vì thế vẫn sẽ có những thông tin cơ bản nhất giúp bạn phân biệt được đâu là đá quý thật và đâu là đá quý giả.

Các loại đá có thể xử lý bằng nhiều cách khác nhau, ví dụ chiếu tia bức xạ hủy tạp, đốt cải thiện độ trong, “đắp” thủy tinh không màu ở các mặt trầy xước. Về cơ bản các cách trên đều không thể qua được con mắt của các chuyên viên giám định đá quý. Do đó, các bản giám định đá quý đều có ghi rõ viên đá được xử lý ra sao. Tuy nhiên, điều cốt yếu quyết định giá trị đá quý đó là sự chấp nhận của chúng ta là như thế nào?Có thể nói, việc xử lý đá quý là một điều rất nên làm. Nó giúp đá đẹp hơn, giúp người dùng đẹp hơn. Có người từng nói rằng: “Nếu đá quý mà không xử lý thì giống cô gái không trang điểm”. Thiếu đi sự chấp nhận của xã hội với ngành xử lý đá quý, thế giới đá quý sẽ gần như chỉ dành cho những người có mức sống khủng – như ông hoàng bà chúa thời xưa. Các “cô gái” đá quý chưa xử lý sẽ bị ế chồng.

Tuy vậy, việc xử lý cũng cần có mức độ. Đặc biệt là với xử lý màu. Người ta thấy rằng giá trị của agate và thạch anh trắng quá nhỏ so với thạch anh tím, họ có thể dùng mực tím đổ lên nền đá agate rồi biến nó thành một “khối thạch anh tím đặc biệt quý hiếm”. Hay một loại sơn có khả năng thẩm thấu vào đá, biến một khối thạch anh pha lê thiên nhiên thành thạch anh “7 sắc cầu vồng”.

Tuy nhiên kiểu xử lý này rất rất dễ nhận ra, chỉ cần bạn ráng nhìn kỹ và tư duy 1 chút.

Thứ nhất, màu sắc đậm ngay bề mặt chứ không phải đều hay đậm từ trong ra. Thứ hai, các kẽ đá có màu rất rất đậm. Thứ ba, màu sắc đá trông rất không giống những màu đá thật khác.

Cách phân biệt đá quý thật, giả

Quan sát hình dáng bên ngoài viên đá

Nếu quan sát một viên đá tự nhiên nếu không phải đá trang sức thì gần như chắc chắn sẽ có vết như rạn, nứt, vân, tạp chất trong lòng đá, có thể quan sát được bằng mắt thường. Ngoại trừ thạch anh trắng, thạch anh khói, obsidian là những loại đá sạch trơn, còn lại các loại đá khác đều có thể nhận biết bằng cách này. Những chiếc vòng tay hay linh vật phong thủy mà trong vắt không một chút gợn, màu sắc rực rỡ xanh đỏ tím vàng thì nhìn chung đều là hàng kém chất lượng.

Tránh kiểm tra Đá Quý bằng cách đốt lửa, dùng hóa chất,…

Hiện nay có rất nhiều cơ sở làm Giả Đá Quý bằng nhựa chịu nhiệt cho nên bạn khó lòng nào mà phân biệt được. Hơn thế nữa, bạn đốt những viên đá quý thật bằng lửa thì tới mức độ nào đó, viên đá sẽ nở ra không nằm trong lòng kiểm soát nữa, vậy nên bạn không nên sử dụng biện pháp này để nhận biết Đá Quý Thật Giả, kẻ đang từ lợn lành thành lơn què nhé!

                      

Có một số người dùng hóa chất trong Acquy nhỏ lên viên đá quý xem có sủi bọt không để nhận biết viên đá Thật. Nhưng hầu hết các đá quý Giả đều có độ bền hóa học rất cao, không phản ứng với hóa chất. Ngược lại, một số đá mỹ nghệ tự nhiên có công thức hóa học là muối lại phản ứng rất mạnh, nhỏ hóa chất như axit, bazơ lên sẽ làm đá bị sùi và hỏng hết bề mặt. Bởi vậy cách thử này chẳng nói lên được điều gì cả.

Hầu hết các loại đá dởm trên thị trường đều có độ cứng bằng hoặc thấp hơn thủy tinh. Do vậy nếu bạn có một miếng thủy tinh sắc, hãy thử rạch lên bề mặt đá xem đá có bị xước hay không. Nếu có thì hãy cảnh giác. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng cho những loại đá đeo trên người, không dùng cho các loại đá mềm làm đồ mỹ nghệ.

Kiểm tra đá quý bằng máy

Bạn chỉ cần đem viên đá quý mình mua đi đến các trung tâm hay các địa chỉ kiểm tra xem các thông tin về đá như là chủng loại đá này là gì? Đây là đá tự nhiên hay nhân tạo? Đã qua xử lý hay chưa? Hình dáng, kích thước và khối lượng của viên đá ra làm sao có đúng với những thông tin mới đầu bạn mua hay không? Những công việc này đều đã có máy kiểm tra giúp bạn hết và bạn cũng có thể tin tưởng hoàn toàn 100%.

Kiểm tra tại các cơ sở vàng bạc đá quý uy tín

Đây là cách thức vừa an toàn lại vô cùng tiện lợi cho bạn bởi có như vậy bạn sẽ nhận được viên đá quý thật từ những người bán hàng có tâm. Những cơ sở chuyên nghiệp sẽ giải đáp được mọi thắc mắc của bạn liên quan đến đá quý.

Những thông tin chúng tôi cung cấp trên đã phần nào giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về đá thật, đá giả và cách phân biệt. Chúng tôi tin rằng, sau khi đọc bài viết này, các bạn có thể mua được những viên đá quý thật, hợp với giá tiền và mong muốn của chính mình.

(Phú Tài tổng hợp biên soạn)